. (20 มิถุนายน 2566)


กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลบ้านเดื่อ ร่วมกับ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเสริมสุข ตำบลเดื่อ อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย  ได้ดำเนินงานโครงการอาหารปลอดภัยใส่ใจผู้บริโภค ปีงบประมาณ ๒๕65 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนมีพฤติกรรมบริโภคอาหารปลอดภัยที่ถูกสุขลักษณะ  ลดความเสี่ยงอันเกิดเนื่องจากการบริโภคอาหารและน้ำที่ไม่สะอาด  ซึ่งมีสาเหตุจาก ร้านจำหน่ายอาหาร  แผงลอยจำหน่ายอาหาร  และโรงอาหารในสถานศึกษา ตรวจสอบการปนเปื้อนในอาหารสดและผลิตภัณฑ์อาหารตามมาตรฐานและเกณฑ์ที่กำหนดที่จำหน่ายในหมู่บ้าน  โดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือ ผู้ประกอบการหรือตัวแทนของผู้ประกอบการร้านค้า  ร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร ผู้ประกอบอาหารในสถานศึกษา แกนนำ อย.น้อย แกนนำอาสาสมัครสาธารณสุขคุ้มครองผู้บริโภค และผู้ป่วยเรื้องรังในชุมชน  โดยมีกิจกรรม ให้ความรู้เรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพ เครื่องสำอาง สุขาภิบาลอาหาร การใช้ยาอย่างปลอดภัยในชุมชน หลักการเลือกซื้ออาหาร การใช้ชุดทดสอบสารปนเปื้อนในอาหาร และข้อกำหนดของเทศบาล   เฝ้าระวัง  ควบคุมคุณภาพ  โดยการออกตรวจเยี่ยมและแนะนำร้านอาหารและแผงลอย ตรวจสอบผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชน  ประชาสัมพันธ์การบริโภคอาหารที่ถูกสุขลักษณะ ผ่านทางหอกระจายข่าว 
โดยกิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้เรื่องอาหารและผลิตภัณฑ์ปลอดภัย ในวันที่  22  กรกฎาคม  2565 มีผู้เข้าร่วมประชุม  ประกอบด้วย ผู้ประกอบการหรือตัวแทนของผู้ประกอบการร้านค้า  ร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร จำนวน 21 คน , แกนนำอาสาสมัครสาธารณสุขคุ้มครองผู้บริโภค จำนวน 16 คน และผู้ป่วยเรื้องรังในชุมชน จำนวน 16 คน รวมเข้ารับการอบรมทั้งสิ้น 53 คน   



กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้เรื่องอาหารและผลิตภัณฑ์ปลอดภัย ในวันที่ 19 กรกฎาคม 2565  มีผู้เข้าร่วมประชุม  ประกอบด้วย  แกนนำ อย.น้อย จำนวน 24 คน, คณะครูร่วมสังเกตการณ์ จำนวน 4 คน  รวมผู้เข้ารับการอบรมทั้งสิ้น 28 คน การอบรมโครงการพัฒนาอาหารปลอดภัยใส่ใจผู้บริโภค 2565   มีรายละเอียดตัวอย่าง ดังนี้ ให้ความรู้เรื่อง ผลิตภัณฑ์สุขภาพ เครื่องสำอาง การใช้ยาอย่างปลอดภัย  ผู้เข้ารับการอบรมรับทราบถึง สารปนเปื้อนแต่ละชนิดในอาหาร อันตรายจากการบริโภคอาหารที่มีสารปนเปื้อน  พฤติกรรมในการบริโภคอาหารในปัจจุบัน การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารให้เหมาะสมและถูกต้อง  โดย นางสาวมัลลิกา อาษานอก  เจ้าพนักงานสาธารณสุขปฏิบัติงาน รพ.สต.บ้านเสริมสุข ให้ความรู้เรื่อง  หลักในการเลือกซื้ออาหารที่ไม่มีสารปนเปื้อนหรือเชื้อที่ก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอาง มีทักษะในการสังเกตและอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ในชุมชนได้อย่างถูกต้อง และสามารถแนะนำบอกต่อไปยังผู้ใกล้ชิดและชุมชน  โดย นางสาวมัลลิกา  อาษานอก
เจ้าพนักงานสาธารณสุขปฏิบัติงาน รพ.สต.บ้านเสริมสุขให้ความรู้เรื่อง การสำรวจอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชน  การสังเกตฉลากที่ถูกต้อง วันหมดอายุบนฉลาก สถานที่ผลิตบนฉลาก ส่วนประกอบบนฉลากอาหารหริเครื่องสำอาง  โดย นางสาวมัลลิกา อาษานอก  เจ้าพนักงานสาธารณสุขปฏิบัติงาน รพ.สต.บ้านเสริมสุข ให้ความรู้เรื่อง ให้ความรู้เรื่อง การใช้ยาอย่างสมเหตุสมผล (rational drug use) โดยนางสาว สมปรารถนา วรสุทธิพงษ์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ รพ.สต.บ้านเดื่อ การฝึกปฏิบัติตรวจตัวอย่างอาหารด้วยชุดทดสอบสารปนเปื้อนในอาหาร โดย นางสาวมัลลิกา  อาษานอก  เจ้าพนักงานสาธารณสุขปฏิบัติงาน รพ.สต.บ้านเสริมสุขอภิปรายปัญหาและอุปสรรค  พร้อมแนวทางแก้ไข

 

ขึ้นบนสุด